เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด หรือ ยัม! ประเทศไทย ในฐานะเจ้าของร้านอาหารบริการด่วน เคเอฟซี แจงถึงมาตรฐานความสะอาดและความปลอดภัยของอาหารและภายในร้าน หลังมีกระแสข่าวเผยแพร่ในอินเตอร์เน็ตว่ามีผู้ซื้อไก่ทอดจากร้านเคเอฟซีแล้วพบไข่แมลงวันอยู่ภายในเป็นจำนวนมาก โดยทางบริษัทระบุว่า
ในกระบวนการจัดเตรียมวัตถุดิบและปรุงอาหารนั้น ยัม! ประเทศไทย ได้ใช้วัตถุดิบคุณภาพจากผ่านซัพพลายเออร์รายใหญ่ของประเทศไทย ได้แก่ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ และบริษัทในเครือเบทาโกร ที่มีความน่าเชื่อถือและได้รับการรับรองมาตรฐานการเลี้ยงสัตว์จากหน่วยงานภาครัฐ นำมาปรุงอาหารโดยให้ความสำคัญเรื่องความสะอาดทุกขั้นตอน
ส่วนอาหารแต่ละเมนูนั้นจะมีกระบวนการปรุงอาหารที่สด ใหม่ตลอดทั้งวันและปลอดภัยทุกขั้นตอน นอกจากนี้ อาหารในแต่ละเมนู เมื่อปรุงออกมาแล้วจะมีระยะเวลาในการจำหน่าย หากเกินกว่าเวลาที่กำหนด จะถูกนำไปทิ้งอย่างเป็นระบบ เพื่อรักษาคุณภาพของอาหาร
หากทำการวิเคราะห์ตามหลักการวิทยาศาสตร์ เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการรับไก่สดและการจัดเก็บนั้นในบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิทในห้องเย็นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส การหมักไก่ในเครื่องหมักที่ปิดสนิทและจัดเก็บในภาชนะที่ปิดสนิทในห้องเย็น ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส รวมทั้งการปรุงสุกด้วยการทอดไก่ในน้ำมันที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 170 องศาเซลเซียส และจัดเก็บในตู้ร้อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 74 องศาเซลเซียสเพื่อให้ชิ้นไก่มีอุณภูมิคงที่อยู่ที่ 60 องศาเซลเซียส และจัดเก็บสินค้าไม่เกินระยะเวลาที่กำหนด ภายใต้อุณหภูมิเช่นนี้เป็นไปไม่ได้เลยที่ไข่แมลงวันจะสามารถมีชีวิตอยู่ และพร้อมฟักตัวได้ รวมทั้งแมลงวันไม่สามารถทนอยู่ในสภาพอุณหภูมิที่สูงกว่า 35 องศาและฟักไข่ได้
ทั้งนี้ หลังจากทีมงานได้ทราบเรื่องของลูกค้าที่พบไข่แมลงวันในชิ้นน่องไก่ทอดของเคเอฟซีนั้น เบื้องต้นเคเอฟซีได้ดำเนินการส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลตรวจสอบร้านเคเอฟซีสาขาดังกล่าว ไม่มีประวัติตรวจพบแมลงแต่อย่างใด เพื่อให้มั่นใจว่าภายในร้านถูกสุขลักษณะ และสามารถให้บริการกับลูกค้าทุกท่านได้ตรงตามมาตรฐานที่กำหนดไว้
อย่างไรก็ดี การตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นจะนำมาสู่แนวทางการแก้ไขปัญหาอย่างถูกต้อง ซึ่งในกรณีที่เกิดขึ้นนี้ ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าการวางไข่ของแมลงวันเกิดขึ้นที่ใด เวลาใด ด้วยแมลงวันจะใช้เวลา 6-8 ชม. ในการฟักจากไข่ไปเป็นตัวหนอน แต่สำหรับขั้นตอนการวางไข่นั้น จะใช้เวลาเพียงไม่นาที ซึ่งในภาพที่แสดงยังเป็นลักษณะระยะไข่ที่ยังไม่ฟักตัว
ทั้งนี้ หลังจากเหตุการณ์เกิดขึ้น ได้มีหลากหลายกระแสความคิดเห็นของผู้บริโภค และมุมมองที่แตกต่างในเรื่องของความเป็นไปได้ เคเอฟซีขอความกรุณาลูกค้าที่เป็นเจ้าของเรื่องโปรดให้ข้อมูลติดต่อกลับ เพื่อพิจารณาข้อมูลร่วมกัน และเรายินดีให้เข้ามาเยี่ยมชมกระบวนการปรุงอาหารและการควบคุมความสะอาดของเคเอฟซี
ดังนั้นหากมีความชัดเจนในการพิจารณาหาข้อเท็จจริงร่วมกันระหว่างเคเอฟซีกับ ลูกค้าที่กรุณาแจ้งเรื่องร้องเรียนเข้ามาและพบว่า เคเอฟซีมีความบกพร่องในมาตรฐานอาหารปลอดภัย เคเอฟซีพร้อมที่จะขออภัยและน้อมรับผิดชอบในทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น